Vì sao điện thoại Vertu có giá trị có thể lên tới cả tỷ bạc?

Những công đoạn vô cùng phức tạp để tạo nên một chiếc điện thoại có giá hàng ngàn USD. Cũng như những món hàng khác, điện thoại cũng có những nhãn hiệu được liệt vào hàng xa xỉ, Điện thoại Vertu được chế tạo bởi các vật liệu quý hiếm như platin, vàng, kim cương… được nhiều người giàu có, nổi tiếng yêu thích.


Vì sao điện thoại Vertu có giá trị có thể lên tới cả tỷ bạc?

Những chiếc điện thoại họ làm ra được đính đá quý, được chế tác bằng tay có trị giá tới hàng ngàn USD đã từng có thời… chết đứng trên thị trường. Đã từng là công ty con của Nokia, hiển nhiên là những chiếc điện thoại của Vertu sẽ dựa trên những công nghệ chế tạo điện thoại của một gã-khổng-lồ-một-thời này.

Những viên đá quý, những vật liệu bền chắc đắt tiền, và kể cả một màn hình hoàn toàn bằng sapphire đã khiến chúng thành một món hàng chống xước chỉ những ai giàu có mới có thể mua.


Người ta chỉ nghĩ đó là một cái màn hình gương kính sang chảnh, nhưng thực ra chẳng phải vậy. Màn hình sapphire ấy là để bảo vệ những gì bên dưới nó. Và thứ vật liệu cứng thứ hai thế giới, chỉ đứng sau kim cương được dùng để sản xuất điện thoại này không phải tự nhiên mà có, nó được tạo nên bằng công nghệ riêng.


Họ sử dụng một thứ có tên là “hạt giống sapphire”, có kích cỡ và hình dáng của một quả nặng dùng để chơi hockey. “Hạt giống sapphire” được trộn trung với một loại nhôm oxide và vật liệu sapphire thô (chưa phải dạng tinh thể), chúng được đặt vào một thiết bị đặc biệt để làm nóng nó lên nhiệt độ 2.000 độ C, để các thành phần hòa vào với nhau.

Sau đó, khối vật chất này sẽ được xử lý thông qua một hệ thống làm lạnh trong vòng 2 tuần, để chúng có thể biến thành dạng tinh thể. Kết quả cuối cùng là một khối sapphire lớn, sẽ được cắt ra thành từng mảnh để phục vụ các mục đích khác nhau như làm đèn LED, làm cửa sổ máy bay hay thứ mà ta đang tìm kiếm, màn hình điện thoại.


Khối sapphire được dùng để làm màn hình điện thoại được bắn bằng những hạt proton có năng lượng lớn (hạt mang điện tích dương trong nhân của nguyên tử hydro), tạo thành một lớp proton nằm bên dưới khối sapphire nói trên. Sau đó, toàn bộ khối này sẽ được “nấu” để tách ra được lớp sapphire mỏng, được phân cách bằng chính lớp proton được tạo nên qua quá trình xử lý trên..

Quá trình sản xuất này có thể kéo dài tới vài tháng, khi mà nó phải được xử lý qua nhiều công đoạn, cắt gọt khéo léo, đánh bóng tới một mức có-thể-được-dùng-làm-màn-hình. Kết quả là một mặt sapphire chống xước cao cấp, cứng hơn kính thường tới 5 lần. Riêng màn hình đã mất từng đó công đoạn để tạo nên, qua đó lý giải một phần mức giá trên trời của Vertu.

Và nhìn vào cạnh viền điện thoại mà xem, bạn sẽ thấy một đường “lan can bảo vệ” được làm từ titan cứng. Nó đóng vai trò như một tấm áo giáp bảo vệ những thành tố mỏng manh và cái màn hình siêu cứng vốn được chống xước bên trong. Đây là thứ titan được dùng trong động cơ phản lực, và bản thân nó cứng hơn titan thường tới hai lần.


Việc mua một chiếc Vertu xa xỉ cũng giống như việc mua một chiếc túi thời thượng, một chiếc đồng hồ bóng loáng sang trọng, hay một chiếc xe được thiết kế riêng cho mình. Trong một thị trường đầy những món hàng đắt đến kinh hoàng như thế, thì Vertu vẫn tìm được chỗ đứng riêng. Một chiếc điện thoại vô cùng cứng cáp, được gắn đá quý vào chỗ này chỗ kia, được chế tác bằng thủ công bởi những người thợ hàng đầu cũng chẳng khác gì những món đồ cấp cao xa xỉ vậy.